Cách nhận biết tiết canh dê thật giả

Tiết canh dê là 1 món ăn ngon và bổ dưỡng và rất hấp dẫn nhất là đối với cánh đàn ông. Tuy nhiên do lượng tiết dê trong 1 con dê không nhiều chính vì vậy mà nhiều chủ nhà hàng đã dùng tiết lợn thay cho tiết dê hoặc pha thêm tiết lợn và tiết dê để làm tiết canh cho khách. Việc này dẫn đến nguy cơ nhiễm liên cầu lợn rất cao. Làm thế nào để nhận biết được đâu là tiết canh dê chuẩn – Nhà hàng Long Dê sẽ chia sẻ kinh nghiệm để mọi người có thể biết được nhé.

Cách làm món tiết canh dê như thế nào ?

 – Luộc phần tai, thịt dê, gan, tim chín sơ rồi vót ra cắt lát.
Phi hành mỡ cho phần thịt đã cắt lát vào xào sơ, nêm 1 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu
 – Trộn chung rau răm và phần thịt đã sào , cho ra dĩa
 – Lấy 3 muỗng nước luộc thịt, pha vào 2 muỗng bột ngọt , khuấy đều. Sau đó đổ vào tô huyết, các bạn khuấy nhanh tay, sau dó rưới lên dĩa rau + thịt
  – Rắc 1 ít đậu phộng rang lên
  – Để khoảng 15 phút thì huyết sẽ đông lại.
 – Khi thưởng thức, các bạn dùng thìa để xúc, đòng thời vắt thêm 1 ít chanh lên để tạo hương vị đậm đà.

 

Tiết canh dê.

Cách nhận biết tiết canh dê và tiết canh lợn.

Hiện nay có một số nhà hàng vì lợi nhuận trước mắt nên đã dùng tiết canh lợn để thay cho tiết canh dê, khách hàng không tinh ý sẽ không phát hiện ra được đấy là tiết canh dê giả.

Một mẹo nhỏ mà Nhà hàng Long Dê xin chia sẻ với mọi người về cách phân biệt giữa tiết canh dê thật và tiết canh dê giả (bằng tiết canh lợn ).

Cách 1: Dùng rượu

Trước khi ăn bạn rót một chén rượu nhỏ đổ vào bát tiết canh. Để chừng khoảng 2 phút nếu thấy bát tiết canh vẫn còn đỏ tươi như lúc ban đầu thì đó là bát tiết canh dê chuẩn. Còn nếu bát tiết canh chuyển sang màu đỏ thâm thì đó không phải là tiết canh dê.

Tiết canh lợn khi đổ rượu vào sẽ có màu đỏ sẫm hơn tiết canh dê

Cách 2: Dùng chanh

Trước khi ăn bạn vắt 1 miếng chanh tươi vào bát tiết canh. Để chừng khoảng 2 phút nếu thấy bát tiết canh vẫn không bị thâm hoặc đen mà vẫn đỏ (sẫm màu hơn lúc ban đầu) thì đó là bát tiết canh dê chuẩn. Còn nếu bát tiết canh chuyển sang màu thâm hoặc đen thì thì đó không phải là tiết canh dê mà là tiết canh lợn.

Giải thích: Tiết canh dê có lượng hồng cầu rất lớn vì vậy khi vắt chanh vào thì nước chanh bắt đầu hủy diệt hồng cầu trong bát tiết canh. Tuy nhiên do tiết dê có lượng hồng cầu lớn nên nó sẽ bị thẫm màu chậm. Còn tiết canh lợn có lượng hồng cầu thấp nên nước cốt chanh nhanh chóng hủy diệt hết lượng hồng cầu trên mặt dẫn đến bát tiết nhanh chóng bị thâm đen lại.

Ăn tiết canh dê ở đâu thì đảm bảo nhất ?.

Không chỉ được thưởng thức món tiết canh dê chuẩn, đảm bảo, mà các bạn còn được thưởng thức các món ăn đặc sản từ thịt dê núi với giá rất phải chăng khi đến với Nhà hàng Long Dê.

Đến với Nhà hàng Long Dê các bạn không chỉ được ăn ngon giá rẻ mà còn được hiểu rõ hơn về các món ăn mang đậm tinh hoa đất Cố đô Hoa Lư.

Lưu ý: Mặc dù tiết canh dê rất ngon và bổ dưỡng nhưng quý khách không nên ăn nhiều, chỉ ăn thưởng thức và không nên ăn ngay đầu bữa vì tiết canh dê nhiều chất nên khi ăn vào sẽ ngang dạ làm cho các món khác kém phần hấp dẫn. Tiết canh hấp cũng là một món ngon không kém và tuyệt đối an toàn. 

Trả lời